fbpx

Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia

– Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia được hình thành dựa trên mục tiêu này là: “Giáo dục trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng. Bằng cách gần như đều để bé chủ động trong mọi tình huống”.

– Đây là phương pháp giáo dục cực kỳ hiệu quả được Sky Art áp dụng. Mời Quý phụ huynh đọc bài viết để hiểu rõ về nó và phương pháp áp dụng.

 

Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia là gì ?

Nguyên nhân và lịch sử hình thành nên phương pháp Reggio Emilia

* Bối cảnh tại vùng Reggio Emilia sau chiến tranh thế giới thứ 2

– Reggio Emilia là tên một thành phố ở nước Ý, lúc này đang gánh chịu hậu quả nặng nề sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Các cơ sở hạ tầng ở đó gần như bị phá hủy, những ngôi trường bị xóa sổ toàn bộ.

– Tại thời điểm đó, để bắt đầu lại cuộc sống và mở ra một tương lai mới cho những đứa trẻ. Những người dân  của Reggio Emilia đã cùng nhau đi xin đất. Xây dựng lại trường và thay phiên nhau dạy học. Hoàn cảnh khốn cùng tới mức, những người cao tuổi cũng góp sức mình để mang đến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ.

– Thời điểm đó không hề có giáo viên và không có chương trình giáo dục tiêu chuẩn. Người dân nơi này đã dạy và trả lời những câu hỏi của trẻ bằng cách: Cho trẻ tìm hiểu thế giới xung quanh, khám phá thiên nhiên và tham gia vào các trò chơi. Tại Reggio Emilia, trẻ nhỏ được khuyến khích công khai những ý tưởng mới. Họ sẵn lòng giúp trẻ thử nhiều cách khác nhau để hiện thực hóa ý tưởng đó.

 

* Loris Malaguzzi nhà sáng lập ra phương pháp Reggio Emilia

– Cách thức giáo dục này đã truyền cảm hứng cho nhà tâm lý học Loris Malaguzzi. Khi ấy ông đang là một giáo viên tiểu học tại Reggio. Dưới sự hướng dẫn của ông, phương pháp này được thực nghiệm nhiều nơi trên thế giới.

Ông dùng mọi tâm huyết, sức lực để nghiên cứu và thực nghiệm phương pháp này. Cho đến khi qua đời,  Loris Malaguzzi đã dành cả cuộc đời của  mình để phát triển phương pháp tiếp cận Reggio Emilia.

Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia
Chân dung Ông Loris Malaguzzi người sáng lập ra phương pháp Reggio Emilia

 

Mục đích của phương pháp tiếp cận Reggio Emilia

– Loris Malaguzzi cho rằng: “Mỗi đứa trẻ đều tiềm ẩn năng lực riêng. Thông qua quá trình tự tìm tòi, những năng lực này sẽ được bộc phát một cách tự nhiên”.

– Có một câu nói trong phương pháp này là : “Một đứa trẻ có hàng trăm ngôn ngữ”. Cách tiếp cận này tập hợp và phát triển tất cả các ngôn ngữ: Đổi mới, tự nhiên, xây dựng, tưởng tượng, nghệ thuật, âm nhạc…. Nhiều ngôn ngữ được sử dụng để hỗ trợ trẻ em xây dựng kiến thức và hiểu hơn về thế giới xung quanh.

– Phương pháp giáo dục Reggio-Emilia tin rằng: “Thông qua các nguyên tắc hướng dẫn, trẻ em có thể giải quyết vấn đề tốt hơn khi tham gia vào cộng đồng, môi trường xung quanh. Chúng sẵn sàng cho những trải nghiệm mới, xây dựng các kỹ năng xã hội, thể hiện sự tự tin và thích học hỏi”.

=> Tóm lại đây là một phương pháp đặt trẻ em làm trung tâm. Nơi giáo viên, phụ huynh và cộng đồng là những người cộng tác phát triển trong hành trình giáo dục con em.

 

Những đặc điểm và lợi ích tuyệt vời của Reggio Emilia

Trẻ được xem là trung tâm của mọi hoạt động

– Trái với quan niệm thông thường, trẻ em là một tờ giấy trắng và đợi chúng ta viết những kiến thức vào đó. Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia tin rằng: “Mỗi đứa trẻ đều sở hữu những năng lực vô tận và chúng đang chờ đợi được giải phóng. Trẻ không phải là  đối tượng bị động, trẻ em thực chất rất giàu tiềm năng, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng”.

– Với phương pháp này, trẻ sẽ chủ động tham gia học tập và tương tác với môi trường xung quanh. Sẽ không có bất kỳ quy chuẩn nào để trẻ tuân theo. Các con được tự do sáng tạo tùy thuộc vào trí tưởng tượng của mình. Giáo viên chỉ là người hướng dẫn và cung cấp nguyên liệu cần thiết để trẻ thực hành.

=> Điều này mang đến những lợi ích rất lớn cho bé như: Rèn luyện sự sáng tạo, tìm tòi, kích thích khả năng quan sát và trí tưởng tượng. Ngoài ra, bé cũng có thể tự lập hơn, ít phụ thuộc vào người khác.

 

Hàng trăm ngôn ngữ trẻ thơ 

– Ngôn ngữ ở đây không chỉ đơn thuần là cách trẻ nói chuyện bình thường. Thông qua những hoạt động đa dạng như: Mỹ thuật, đóng kịch, âm nhạc… bé sẽ được tự do thể hiện ngôn ngữ riêng.

– Nghệ thuật diễn đạt chính là một chìa khóa quan trọng tại các trường học Reggio. Nếu chỉ tập trung vào toán học và đọc viết thì có thể bạn đã bỏ qua rất nhiều những năng lực khác của con mình. Trẻ sẽ phóng thích những năng lực đó thông qua việc: Diễn tả sự hiểu biết, cảm xúc, ý tưởng.. Bằng những: Bức tranh, điệu nhảy, câu chuyện, âm nhạc…

=> Với cách làm này, trẻ được bộc lộ những suy nghĩ của mình bằng nhiều cách khác nhau. Những suy nghĩ này giúp mỗi bé trở nên khác biệt, đây cũng là điểm cốt lõi của Reggio Emilia. Phương pháp luôn nhấn mạnh việc học tập bằng cách: Cho phép trẻ sử dụng tất cả các giác quan và ngôn ngữ của mình.

phương pháp Reggio Emilia
Giáo viên là người đứng ngoài để quan sát, hướng dẫn bé khi áp dụng phương pháp Reggio Emilia

 

Kế hoạch giảng dạy linh hoạt 

– Chương trình Reggio Emilia giảng dạy sẽ không theo một giáo trình hay varem sẵn có. Nhưng điều đó không có nghĩa là việc dạy và học tại đây không có kế hoạch cụ thể. Bằng việc quan sát và lắng nghe sở thích, nguyện vọng của những đứa trẻ. Các giáo viên tại đây sẽ quyết định chủ đề tiếp theo mà chúng được tìm hiểu.

  • Sky Art sẽ lấy một ví dụ cho để Quý phụ huynh hiểu rõ hơn nhé!
  • Nếu như đứa trẻ của bạn nói rằng: “Con thích làm nhà thiết kế xây dựng”. Các giáo viên sẽ mang đến những dụng cụ để bé tập vẽ về những tòa nhà trong trí tưởng tượng. Trong quá trình bé miệt mài thực hiện, các bé sẽ được các giáo viên củng cố về các kỹ năng khác như: vật lý, mỹ quan, lịch sử, toán học…

=> Với phương pháp này, giáo viên có thể nhìn nhận và đánh giá năng lực của một đứa trẻ. Dự đoán chính xác những bước đi tiếp theo cần thực hiện. Nó không chỉ đơn giản là trẻ có thể làm được gì, mà chính xác là những gì đứa trẻ có thể làm.

 

Môi trường là người thầy thứ 3 và quan trọng nhất cho trẻ

– Những đứa trẻ sẽ được khuyến khích sử dụng các nguyên liệu dễ tạo hình. Mục đích là để làm rõ những khái niệm mà chúng đang học thông qua việc thực hành.

– Các ngôi trường Reggio thường có những bức tường màu trắng hoặc font màu sáng. Để trẻ em tự do sáng tạo những bức vẽ nghệ thuật của chúng. 

=> Theo cách tiếp cận này, môi trường là nơi để bé hiện thực hóa những ý tưởng của mình. Con cần được tiếp xúc với môi trường tự do để thể hiện những sáng tạo của mình. Đây là chất xúc tác giúp cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

 

Cha mẹ, thầy cô và cộng đồng là người hướng dẫn cho bé

– Cha mẹ được xem là người hết sức quan trọng với việc học của trẻ trong phương pháp Reggio Emilia. Thầy cô là người hướng dẫn bé trên lớp, còn ba mẹ sẽ lắng nghe và đồng hành cùng con ở nhà. Điều đặc biệt là trẻ không bị gò bó, ép buộc mà sẽ được động viên từ người lớn để thực hiện những gì mình thích.

– Đối với giáo viên, bằng cách gợi mở khéo léo. Họ có thể kích thích trí tưởng tượng và giúp trẻ nảy ra những ý tưởng đa dạng. Mọi giả thuyết của trẻ đều được tôn trọng, đồng thời các giáo viên phải có trách nhiệm hướng dẫn. Việc phạm sai lầm là một điều tất yếu được chấp nhận trong quá trình học hỏi. Trẻ em sẽ tự tìm ra đáp án cho những vấn đề chúng thắc mắc. Giáo viên chỉ can thiệp khi thật sự cần thiết.

– Phương pháp giáo dục Reggio Emilia cho rằng: “Ngoài cha mẹ, giáo viên thì cộng đồng cũng chính là nơi không kém phần quan trọng”. Mọi người cùng cộng tác giáo dục cho trẻ bằng việc khuyến khích, khích lệ bé.

Sky Art là lớp đang áp dụng phương pháp Reggio Emilia 

– Sự kết hợp đồng điệu Waldorf và Reggio Emilia là điều Sky Art đang thực hiện tốt điều đó. Tuyên ngôn của Sky Art là: “Không đơn thuần chỉ là dạy vẽ sáng tạo, quan trọng nhất là bé sẽ được gì khi đến với Sky Art”. 

– Đến thời điểm hiện tại, nhờ kết hợp đồng điệu hai phương pháp này mà các học viên tại Sky Art luôn có tư duy tốt hơn so với các bạn đồng trang lứa. Đây không phải là lời nói phét mà chính các Phụ huynh đưa bé đến lớp cho Sky Art biết việc này.

  • Có Phụ huynh nói: “Thành tích học tập của bé ngày càng tốt” . Cũng có phụ huynh nói: “Lúc trước cu cậu trầm lắng lắm, tự nhiên bây giờ cu cậu lại là người dẫn đầu lớp”….. Và có rất nhiều ý kiến chia sẻ từ các Phụ huynh khác.

Chúng ta không thể một mình làm tất cả điều tuyệt vời nhất cho trẻ. Vậy chúng ta hãy cùng nhau cộng tác với trẻ để giúp nhà lãnh đạo tương lai trở nên xuất sắc!

3 thoughts on “Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia

  1. Pingback: 10 cách dạy con của người Do Thái - Kích phát tiềm năng trẻ

  2. Pingback: Cách dạy con của người Do Thái (P.7 - Dạy trẻ càng sớm càng tốt)

  3. Pingback: Lớp dạy và học mỹ thuật cho thiếu nhi - Lớp dạy vẽ sáng tạo cho bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button