fbpx

Cách dạy con của người Do Thái (P. 1 – 10 phương pháp thông dụng)

10 cách người Do Thái dạy con là những cách căn bản dẫn đến thành công của trẻ em tại Do Thái. Như chúng ta đã biết, người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Do Thái với hơn 13 triệu dân nhưng có tới 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel. Bí quyết thành công của họ chính là việc nuôi dạy con cái.

Sau đây là 10 phương pháp mà hầu hết cha mẹ Do Thái áp dụng để nuôi dạy những đứa trẻ thành công! Xin mời Quý phụ huynh cùng đọc bài viết

 

Sky Art chia sẻ 10 cách người Do Thái

dạy con 

Khuyến khích trẻ tự lập

Dạy con tự lập ngay từ bé là tiêu chuẩn hàng đầu được áp dụng. Hầu hết, người Do Thái đều để con tự lập nhằm thúc đẩy sự trưởng thành.

Tại bất kỳ quán Café nào ở Isarel, không khó để bắt gặp những trẻ em Do Thái tự ngồi ăn bít tết một mình dù mới chỉ khoảng 1 tuổi. Họ tạo điều kiện để trẻ em có thể làm bất cứ điều gì khi thể trạng của chúng cho phép.

Ngược lại ở Việt Nam, bậc cha mẹ chưa muốn các con phải tự lập quá sớm. Dễ dàng thấy là trẻ dù 4, 5 tuổi nhưng vẫn được bố mẹ xúc cho ăn cơm hằng ngày. Chính những điều này đã hình thành cho trẻ thói quen: Dựa dẫm, quen được bao bọc, khó có thể tự do phát triển. Quý phụ huynh nghĩ như thế nào nếu một cậu sinh viên 18 tuổi nhưng chưa biết giặt đồ?

Khuyến khích trẻ tự lập
Khuyến khích trẻ tự lập là yếu tố giúp trẻ trưởng thành vững chắc

 

Động viên con cố gắng

Để trẻ có thể trở thành những cá thể độc lập thì cha mẹ nên: Công nhận, khen ngợi, khuyến khích… Những nỗ lực của trẻ. Khi trẻ làm việc gì sai thì cha mẹ Do Thái sẽ khuyến khích, động viên con thực hiện lại.

Trong những bước phát triển của trẻ, các bậc cha mẹ hãy luôn là bạn đồng hành của con để có thể kịp thời an ủi, chia sẻ… Những rắc rối mà trẻ gặp phải trong cuộc sống.

Hãy luôn động viên con rằng: “Ban đầu mọi chuyện đều có hơi chút khó khăn mà thôi”. Điều này có thể giúp trẻ tự tin hơn và cố gắng thực hiện bất kỳ việc gì.

 

Hãy tin tưởng vào con mình

Cha mẹ tại Việt: Thường thưởng cho con bánh, kẹo hoặc một món đồ mà con yêu thích mỗi khi đạt được thành tích nào đó.

Trái lại thì cha mẹ tại Do Thái: Phần thưởng họ dành cho con chính là sự tin tưởng tuyệt đối.

Nghe thì có vẻ nghịch lý nhưng sự tin tưởng là món quà giá trị nhất với con. Điều này thể hiện rằng con đã lớn, đã trưởng thành. Thử nghĩ mà xem nếu không có sự tin tưởng từ cha mẹ thì trẻ có tự tin để phát triển hay không?

tặng con sự tin tưởng là giá trị nhất
Tặng con sự tin tưởng là phần thưởng giá trị nhất trong cách người Do Thái dạy con

 

Chấp nhận việc trẻ bị dơ bẩn khi vui chơi

Trái với nhiều quan điểm của những bà mẹ thì các bà mẹ Do Thái không quá quan tâm tới vẻ bề ngoài của con. Khi các con vui chơi, ăn uống bên ngoài khó tránh khỏi việc quần áo bị lấm bẩn. Chân tay dính đầy bùn đất hoặc thức ăn…

Lý do bởi bì những người mẹ Do Thái tin rằng: “Việc giữ gìn sạch sẽ cho con khi ra ngoài là không cần thiết. Điều đó sẽ làm hạn chế quá trình vui chơi, học hỏi từ cuộc sống cho bé”

 

Hãy chấp nhận việc trẻ bày bừa

Những đứa trẻ người Do Thái khi vui chơi, chúng được thoải mái bày bừa đồ chơi mà chẳng sợ cha mẹ quát mắng. Cha mẹ Do Thái hiểu rằng: Trẻ con luôn ham chơi và tò mò với mọi thứ xung quanh và việc này sẽ được cải thiện khi chúng lớn hơn.

Thay vì việc la mắng trẻ về việc con không gọn gàng. Họ cho phép con có thể được tự do bày biện theo cách con thích. Đấy chính là cách để con phát triển tư duy.

 

Hãy để trẻ tự do khám phá

Những Cha mẹ nghiêm khắc tại Việt thường cầm roi chay theo sau con. Mục đích của họ là để ép buộc con không được làm cái này, làm cái kia… Ngược lại tại Do Thái thì họ không làm như thế.

Họ hiểu rằng: “Trẻ con rất hiếu động và thừa năng lượng. Chính vì vậy chúng cần phải được “xả” năng lượng ra ngoài. Với cách giáo dục này, sẽ giúp trẻ tự tin và thành công hơn khi trưởng thành”. 

Mời Quý phụ huynh xem thêm: Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia

 

Dạy trẻ tôn trọng gia đình

Trẻ em Do Thái được phép tự do trong nhiều thứ. Ngay cả việc vẽ lên tường cũng được xem là dấu hiệu cho thấy đứa trẻ có tiềm năng hội họa.

Mặc dù là thế nhưng mọi chuyện đều có giới hạn của nó. Yếu tố gia đình rất được coi trọng. Không một đứa trẻ Do Thái nào được phép xúc phạm hay tỏ ra bất kính với ba mẹ. Nếu chuyện đó xảy ra, cha mẹ sẽ phạt chúng rất nặng.

 

Ai làm việc nấy để tăng tính độc lập cũng chính là cách người Do Thái dạy con

Ngay từ nhỏ, trẻ em Do Thái luôn học cách tự lập cá nhân. Chính vì vậy những việc cá nhân của bản thân mình trẻ sẽ phải tự làm. Những đứa trẻ sẽ tự nỗ lực làm chứ không cần cha mẹ giúp quá nhiều.

 

Biết nhận lỗi khi làm sai

Trong quá trình trưởng thành, trẻ con khó tránh khỏi mắc phải những sai lầm trong cuộc sống. Vậy nên thay vì phạt hay quát mắng thì cha mẹ Do Thái chỉ nhẹ nhàng chỉ bảo để con nhận ra lỗi sai của mình để sửa. Còn khi có những việc làm đúng đắn thì sẽ là những phần thưởng khích lệ.

 

Mọi nỗ lực của trẻ đều đáng ghi nhận

Cha mẹ Do Thái cho rằng: Bất kỳ thành tựu nào của trẻ cũng nên được khen thưởng. Ngay cả khi mẹ nhìn thấy những dòng chữ nhằng nhịt được con viết trên chiếc khăn. Mẹ vẫn tự hào giới thiệu với cả nhà như một bức tranh.

Mọi nỗ lực của con đều được ghi nhận
Hãy động viên cho mọi cố gắng của con trẻ

 

Cảm nhận của Sky Art sau bài viết Cách dạy con của người Do Thái 

Thông qua 10 cách người Do Thái dạy con ở trên. Chúng ta thấy rằng nó hoàn toàn nghịch lý với cách dạy con tại Việt.

Chính nhờ những cái nghich lý đó lại làm cho trẻ trưởng thành đúng với độ tuổi theo tự nhiên. Gia đình là điểm tựa vững chắc nhất cho mỗi người, đó là quan điểm không thay đổi. Vậy để điểm tựa đó chắc chắn hơn thì: “Những người phụ huynh như chúng ta nên trao sự tin tưởng cho con”

 

4 thoughts on “Cách dạy con của người Do Thái (P. 1 – 10 phương pháp thông dụng)

  1. Pingback: Cách dạy con của người Do Thái (P.2 - Tôn thờ trí tuệ)

  2. Pingback: Cách dạy con của người Do Thái (P.3 – Tự lập tự cường)

  3. Pingback: Cách dạy con của người Do Thái (P.6 – Đối xử thân thiện với mọi người)

  4. Pingback: Cách dạy con của người Do Thái (Phần cuối – Giữ gìn sức khỏe)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button