fbpx

Cách dạy con của người Do Thái (Phần cuối – Giữ gìn sức khỏe)

Giữ gìn sức khỏe cho bé là điều rất đáng quan tâm trong mỗi Phụ huynh. Chúng ta không thể mãi ở bên cạnh trẻ. Vì vậy, chỉ có trẻ có ý thức về sức khỏe mới tự bảo vệ mình tốt nhất.

“Có sức khỏe là có tất cả!”. Không một ai trên Địa cầu thoát khỏi quy luật này. Sky Art xin được chia sẻ cách mà người Do Thái dạy con bảo vệ sức khỏe của mình.

   >>> Mời Quý phụ huynh xem thêm: 10 cách dạy con của người Do Thái

 

Thân thể và môi trường sống sạch sẽ là cách giữ gìn sức khỏe cho bé hàng đầu

Thân thể là sản phẩm của Thượng Đế

Việc rửa tay, rửa mặt đối với người Do Thái được coi là một nghĩa vụ tôn giáo bắt buộc. Người Do Thái cho rằng: “Thân thể là sản phẩm của Thượng Đế, cần được tôn trọng”.

Họ rất coi trọng thói quen vệ sinh cho con cái. Họ hướng dẫn và làm mẫu cho con về việc: Giữ sạch môi trường sống, giữ quần áo, cơ thể sạch sẽ… Ngay từ khi con còn nhỏ.

Sky Art - Hiểu các bộ phaank của trẻ để giữ gìn sức khỏe cho bé
Biết được các bộ phận trên cơ thể là kiến thức đầu tiên để giữ gìn sức khỏe cho trẻ

Giữ gìn sức khỏe cho con ngay tại nơi ở

Giữ môi trường sống luôn sạch sẽ là một tôn chỉ của người Do Thái. Từ khi còn rất nhỏ, trẻ em Do Thái đã được rèn luyện giữ vệ sinh môi trường và thân thể luôn sạch sẽ.

Cha mẹ người Do Thái lấy nguyên tắc trong tôn giáo để giáo dục con. Họ hướng dẫn con một số kỹ năng dọn dẹp nhà cửa. Để tăng thêm hứng thú cho con, họ dùng nhiều hình thức khác nhau để con giữ gìn nhà cửa, phòng ở sạch sẽ

 

Cách ăn uống để giữ gìn sức khỏe cho bé

Dinh dưỡng là nhu cầu thiết yếu cho sự phát triển về thể chất của bé

“Có trách nhiệm với cơ thể mình, chính là có trách nhiệm với Thượng Đế”. Ngoài việc giữ gìn vệ sinh, người Do Thái rất nghiêm túc trong ăn uống.

Căn cứ vào giai đoạn phát triển của trẻ, căn cứ theo mùa để sắp xếp cơ cấu bữa ăn. Ngoài ra, họ còn chú ý đến cách: Chế biến, nguyên liệu, màu sắc, hương vị, cách trình bày… Để tăng sự hấp dẫn cũng như chất lượng của món ăn.

 

Ăn uống đủ lượng và đúng giờ là điều cần tiết chế để giữ gìn sức khỏe cho bé

Người Do Thái rất nghiêm khắc trong việc ăn uống ở gia đình và giáo dục con cái về ăn uống. Trong bữa ăn họ luôn quan tâm đến chủng loại thực phẩm hợp lý. Hơn thế nữa, họ còn quan tâm đến số lượng thức ăn và luôn ăn uống đúng giờ.

Không những thế, họ quan tâm hướng dẫn con cái cách: Ăn uống, tư thế ngồi ăn và một số nguyên tắc trong khi ăn uống.

Sky Art - Dinh dưỡng là điều cần thiết để giữ gìn và tăng cường sức khỏe cho bé
Dinh dưỡng là thứ cần thiết để giữ gìn và tăng cường sức khỏe cho bé. Song song với đó chúng ta cần hướng dẫn cho trẻ về văn hóa trên bàn ăn

Văn hóa trên bàn ăn của người Do Thái

Văn hoá ăn uống là một phần quan trong trong văn hoá của người Do Thái. Họ cho rằng: “Ngồi ăn cùng nhau sẽ tăng thêm tình cảm gia đình”.

Họ luôn dạy con cái lễ nghĩa trên bàn ăn. Đối với họ, những hành động trên bàn ăn của một người thể hiện tố chất và sự tu dưỡng của người đó.

Hai nguyên tắc bắt buộc của người Do Thái:

  • Thứ nhất: Không bàn chuyện công việc bên bàn ăn.
  • Thứ hai: Không được vắng mặt bên bàn ăn cùng gia đình.

Vận động là điều không thể thiếu để nâng cao thể chất

Vận động nhiều tạo nên cơ thể khỏe mạnh cho trẻ em

“Sống là vận động”, luyện tập thể dục, thể thao… Những việc này không chỉ có lợi về thể chất mà còn bồi dưỡng ý chí cho trẻ.

Cha mẹ người Do Thái luôn chú ý thói quen vận động của con. Họ hướng dẫn các kỹ năng khi rèn luyện, lượng vận động và thời gian vận động thích hợp… Cho con. Ngoài ra, cha mẹ Do Thái còn khuyên khích con tham gia các hoạt động âm nhạc, chơi cờ…

Sky Art - Thể thao giúp giữ gìn sức khỏe cho bé
Phát triển thể chất luôn đi liền với vận động. Nó là điều kiện cần thiết để bé phát triển vững chắc

Con nên vui chơi tại nhà vào ngày cuối tuần!

Người Do Thái luôn cho rằng: “Ngày cuối tuần tốt nhất nên nghỉ ngơi ở nhà”. Họ khuyến khích con tham gia các hoạt động: Vui vẻ, thoải mái, tận hưởng niềm vui, đọc và nghiên cứu những cuốn sách hay… Tại gia đình. Họ không để con tiêu tốn sức lực, sẵn sàng chuẩn bị học tập và làm việc vào tuần tới.

   >>> Mời Quý phụ huynh xem thêm: Lớp dạy vẽ thiếu nhi tại Thủ Đức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button