fbpx

Cách dạy con của người Do Thái (P.8 – Giáo dục đạo đức cho con)

Giáo dục đạo đức cho con là những điều ảnh hưởng cực lớn tới tương lai trẻ. Các phẩm chất tốt hay xấu của bé sẽ do chính tay bố mẹ hướng dẫn. Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này Quý phụ huynh sẽ thấy rõ được tầm quan trọng của đạo đức.

 

Giáo dục đạo đức cho con trẻ trong gia đình

Hiếu kính với người lớn trong nhà là bài học vỡ lồng

Mỗi gia đình là một chỉnh thể cần có sự đoàn kết và thương yêu lẫn nhau. Tất cả thành viên đều tham gia vào công việc gia đình vun đắp hạnh phúc gia đình. 

Kính hiếu với ông bà, cha mẹ, người lớn là một phẩm chất đạo đức cơ bản cao quý nhất. Điều kiện này ai cũng mong muốn nó có ở con cái mình. Để làm được điều này, cha mẹ phải là những tấm gương tốt cho con trong việc: Đối xử với ông bà, xây dựng mối quan hệ gia đình, tôn ti trật tự…

Nhưng không được thiếu: Sự bình đẳng, lắng nghe, tôn trọng suy nghĩ của con, không dùng uy quyền để quyết định thay con… Cha mẹ luôn tạo cơ hội cho trẻ thể hiện lòng hiếu thảo, tôn trọng cha mẹ.

Tôn trọng, thảo hiếu ông bà
Con cháu cần phải ý thức và hiểu được là phải thảo hiếu, tôn trọng ông bà, cha mẹ và những người lớn. Điều đó được thông qua việc giáo dục đạo đức cho bé

 

Kính trọng là thước đo trong việc giáo dục đạo đức cho trẻ

Kinh thánh Do Thái có câu: “Kính trọng cha mẹ làm bạn hạnh phúc và trường thọ”. Người Do Thái rất coi trọng gia đình, họ quan niệm gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình hoà thuận thì cả dân tộc mới thịnh vượng, phát triển và đoàn kết.

Tình thương yêu là nguyên nhân quan trọng giúp dân tộc Do Thái phát triển lớn mạnh. Để có một gia đình hoà thuận, họ quan tâm điều chỉnh: Lời nói, ngữ khí, hành vi, cách diễn đạt… Mấu chốt là họ luôn kiên trì giải quyết các mâu thuẫn của trẻ.

 

Đạo đức đối với mọi người và sự vật xung quanh

Tôn trọng và tin tưởng thầy cô vì họ là cha mẹ thứ hai của trẻ

Người Do Thái thường nói: “Giáo dục trẻ là một công việc kỳ diệu. Mỗi người đều cần tôn trọng thầy cô giống như tôn trọng Thượng Đế”. Trong quá trình trưởng thành, ngoài sự giáo dục của cha mẹ trẻ còn được dạy dỗ bởi thầy cô giáo.

Sự thành công của trẻ không tách rời sự dạy dỗ của thầy cô. Vì thế, thầy cô giáo chính là cha mẹ thứ hai của trẻ. Để trẻ biết ơn và tôn trọng thầy cô, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ nên có thái độ nghiêm túc khi giao tiếp với thầy cô. Trẻ luôn thể hiện thái độ tình cảm chân thành và tin tưởng ở thầy cô.

Thầy cô là cha mẹ thứ hai của trẻ
Bác sĩ thì cứu được mạng người nhưng thầy cô thì cứu được tương lai của nhiều người. Hãy nghĩ về điều đó!

 

Đối xử thân thiện với người khác như chính mình

Cha mẹ người Do Thái thường nói: “Đối xử thân thiện với người khác chính là đối xử tốt với bản thân”. Giáo dục lòng bao dung cho con thông qua việc: Đối xử thân thiện với người khác, không coi thường bất cứ ai…

Trẻ sẽ phải giúp đỡ bất kỳ ai đang gặp khó khăn và không mong sự báo đáp. Những điều này sẽ giúp con cái trên bước đường trưởng thành sẽ luôn có những người bạn đồng hành.

   >>> Mời Quý phụ huynh xem thêm: Dạy trẻ đối xử thân thiện với mọi người

 

Kiềm chế cơn tức giận

Người Do Thái quan niệm: “Không dễ bị kích động mới là người thông minh. Người khó bị kích động, luôn bình tĩnh được xem là quân tử”. Khi học được cách kiềm chế tình cảm của bản thân thì con sẽ ứng xử thân thiện với mọi người.

Có như vậy quan hệ giữa mọi người sẽ trở nên tốt đẹp. Họ hướng dẫn con kiềm chế cơn tức giận bằng cách: Nhờ người tin tưởng để nhắc nhở, giảm thời gian cáu giận và tăng dần khả năng kiềm chế tình cảm của trẻ.

Sky Art - Dạy bé kiềm chế cơn tức giận
Tức giận là một hình thái được biểu hiện ra bên ngoài của sự “Bất lực”

 

Vạn vật trên Trái đất cần được đối xử bình đẳng

Pháp luật Do Thái quy định: “Con người phải biết yêu thương các loài động vật”. Họ cần phải bảo vệ những loài vật nhỏ bé, yếu đuối… Và họ luôn tuân thủ điều này.

Họ tôn trọng và dạy trẻ tôn trọng quy luật của thế giới tự nhiên. Tôn trọng nhịp điệu và quy luật sinh trưởng của các loài vật. Tôn trọng những sinh mệnh nhỏ yếu. Trong tiềm thức của trẻ luôn có ý thức: Vạn vật trên trái đất này đều bình đẳng, cùng chung sống, không ỷ lớn bắt nạt nhỏ.

Sky Art - Dạy trẻ yêu thương động vật
Vạn vận đều có sự bình đẳng. Chỉ có yêu thương là sự đối xử đúng đắn nhất

 

Thành thật và giữ chữ tín là phẩm chất của người thành công

Mọi thứ trên đời nó rất mông lung. Hợp đồng đã ký nhưng chưa chắc nó sẽ được thực hiện. Chỉ có uy tín và tin tưởng là điều rõ ràng nhất.

Ngay từ khi rất nhỏ, họ đã giảng giải cho trẻ về sự trung thực. Cha mẹ người Do Thái dạy cho con biết tầm quan trọng của: Sự thành thật, việc giữ chữ tín… Họ giúp trẻ hình thành thói quen thành thật, không nói dối từ những việc nhỏ hàng ngày, thói quen tôn trọng lời hứa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button