fbpx

Cách dạy con của người Do Thái (P.2 – Tôn thờ trí tuệ)

Người Do Thái dạy con bằng các cách thông qua thực tiễn. Qua P.1, Quý phụ huynh đã biết được 10 cách dạy con của người Do Thái . Bài viết này, Sky Art sẽ phân tích rõ yếu tố Tôn thờ trí tuệ của người Do Thái

 

Cha mẹ Do Thái dạy con tôn thờ trí tuệ

Con cái khi còn nhỏ được dạy rằng: “Người có trí tuệ là người hạnh phúc”; “Địa vị của học thức còn cao hơn địa vị của Quốc vương”…

Họ không chỉ coi trọng trí tuệ, mà còn có nhiều phương pháp để tích luỹ trí tuệ. Mục đích là để bồi dưỡng trí tuệ, vận dụng nhiều cách để trẻ học tập hiệu quả.

King Solomon
Vua Solomon của người Do Thái là người nổi tiếng về trí tuệ và là người giàu có nhất lịch sử nhân loại

 

Cha mẹ Do Thái dạy con từ khi còn trong bụng

Khác với nhiều nơi tại Do Thái khi người phụ nữ mang thai. Người cha sẽ lo hết kinh tế của gia đình còn người mẹ không phải đi kiếm tiền. Mà cụ thể ở đây, người mẹ sẽ liên tục và chỉ tập trung vào việc làm toán và đọc sách.

Hình thức này được gọi là “thai giáo”. Nghĩa là họ sẽ hướng dẫn con ngay từ khi mang thai. Thông qua các cử chỉ và hành vi của người mẹ sẽ ảnh hưởng cực lớn đến con khi sinh ra.

 

Trí tuệ là thứ không ai có thể đánh cắp được

Cha mẹ Do Thái dạy con rằng: “Khi nhà bị cháy, con cần mang theo trí tuệ. Vì trí tuệ sẽ mãi mãi ở bên cạnh con, không ai có thể lấy trí tuệ của con”.

Khi còn là lúc sơ sinh thì họ tập cho con thói quen hôn sách để con biết quý sách vở. Họ luôn cổ vũ, động viên, bồi dưỡng, hướng dẫn… Khả năng tự học và tiếp nhận kiến thức thông qua nhiều hình thức như: Thu thập, lựa chọn tài liệu hợp lí, giao lưu với nhiều người để học hỏi…

Kiến thức không phải chỉ có trong sách mà còn ở trong cuộc sống hàng ngày. Nó còn có trong tất cả những thứ tưởng chừng như đơn giản.

 

Con trẻ đã học thuộc Kinh Thánh khi còn nhỏ

Dựa vào trạng thái ý thức ghi nhớ khác nhau. Người Do Thái chú ý và áp dụng hai loại: Một là ghi nhớ vô thức; Hai là ghi nhớ có ý thức.

Trẻ càng nhỏ khả năng ghi nhớ vô thức càng cao. Cha mẹ người Do Thái luôn vận dụng hai loại ghi nhớ này để dạy trẻ nhỏ. Họ cho trẻ học thuộc “Kinh thánh Cựu Ước”, “Ngũ Thư”… Họ không chỉ muốn trẻ hiểu biết về văn hoá của dân tộc mình mà còn giúp chúng bồi dưỡng “hệ thống trí nhớ thiên tài”.

Ngoài nâng cao trí nhớ, họ còn quan tâm đến việc kết hợp suy nghĩ và ghi nhớ để kích thích sự sáng tạo. Điều đặc biệt là họ dạy chúng chỉ nên nhớ những điều quan trọng.

 

Trẻ được dạy ngoại ngữ ngay từ nhỏ

Do Thái là dân tộc có rất nhiều thương gia tài giỏi. Ngoài khả năng phi thường trong kinh doanh, họ đều có một điểm chung là rất giỏi ngoại ngữ.

Người Do Thái rất coi trọng ngoại ngữ. Châm ngôn của họ là: “Có thể nói được vài thứ tiếng, giá trị của bạn bằng mấy người cộng lại”. Vì vậy, họ luôn để trẻ học và nắm vững ngoại ngữ một cách hiệu quả.

 

Học bất cứ lúc nào cũng không muộn.

Người Do Thái rất thích câu nói: “Trong vườn cây giáo dục, không có cây kết quả sớm cũng không có cây kết quả muộn. Chỉ có cây không ngừng mở rộng trí tuệ và tư tưởng”.

Họ luôn coi câu nói này là lời răn dạy bản thân và cổ vũ người khác học tập. Vì vậy với họ, học tập không phụ thuộc vào tuổi tác, không phụ thuộc vào thân phận giàu nghèo. Ai có ý chí đều nên đọc sách để học hỏi kiến thức.

Bất cứ ở đâu lúc nào, người Do Thái đều coi kiến thức và trí tuệ là mục đích hướng tới. Với họ, sách vở là nguồn dinh dưỡng của tiền bạc và sự sống.

 

Người Do Thái hướng dẫn con thói quen đặt câu hỏi khi học

Trẻ tự đặt câu hỏi trong quá trình học tập chứng tỏ trẻ có suy nghĩ. Nếu bản thân trẻ tự tìm ra đáp án đúng sẽ kích thích sự say mê học tập.

Điều hiển nhiên là muốn trẻ có thói quen đặt câu hỏi thì cha mẹ cũng là người hay đặt ra câu hỏi. Sky Art xin kể một câu chuyện như sau về 2 bố con người Do Thái:

  • Một cậu bé đang loay hoay học các kiến thức về địa lý. Cậu bé hỏi bố: “Nước Ý nằm trong kinh độ và vĩ độ nào vậy bố?”.
  • Người bố không trả lời thẳng mà người bố nói rằng: “Bố nghĩ trong sách giáo khoa có ghi chép. Con thử kiểm tra trong sách có không?”

Khi trẻ còn nhỏ chưa có khả năng kiểm tra tài liệu, bố mẹ cần tích cực trả lời các câu hỏi của trẻ một cách kiên nhẫn.

Hướng dẫn trẻ đặt câu hỏi, kích thích sự tò mò và quan sát cuộc sống thông qua việc đặt ra nhiều câu hỏi cho trẻ.

 

Trí tuệ được bắt đầu từ sự chú ý.

Người Do Thái rất đồng tình với câu nói: “Thiên tài bắt nguồn từ khả năng chú ý. Đây là cánh cửa dẫn đến thế giới tri thức, không có cánh cửa này nhiều tri thức khó có thể được trẻ nắm bắt”.

Chú ý là một hiện tương tâm lí, trẻ sẽ phát triển dần từ vô thức thành khả năng có ý thức. Nếu trẻ thiếu khả năng tập trung thì: Việc học tập, kết quả công việc của trẻ… Bị ảnh hưởng theo hướng xấu đi. Ngược lại nếu trẻ làm việc tập trung và chuyên tâm, kiến thức và trí tuệ của trẻ sẽ được nâng cao.

Cha mẹ người Do Thái luôn căn cứ vào các quy luật phát triển tâm lí để bồi dưỡng khả năng chú ý có ý thức và giúp trẻ tập trung chú ý hơn. Để làm việc đó, họ chú ý loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng bên ngoài, tạo ra một môi trường học tập tốt.

Không để trẻ quá mệt mỏi bằng cách thay đổi cách thức học tập. Kịp thời làm tăng sự tự tin cho trẻ bằng những lời cổ vũ hoặc quà tặng. Bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho trí não và quan tâm đảm bảo thời gian và chất lượng giấc ngủ cho trẻ.

 

Suy nghĩ mang lại kiến thức và trí tuệ.

Người dân Do Thái có câu: “Không là con lừa cõng trên lưng nhiều sách”. Vì vậy, họ luôn dạy trẻ: Không bắt chước máy móc, không ỷ lại mà phải thường xuyên rèn luyện, phá vỡ nguyên tắc vốn có…

Để thực hiện được điều đó, họ luôn khuyến khích con: Hoài nghi, đặt câu hỏi và suy nghĩ, tra cứu tìm câu trả lời… Làm cho cuộc sống của con thêm phong phú bằng cách: Cùng đọc sách, cùng thảo luận, tăng giao lưu, tiếp xúc…

 

Bé sẽ phát triển trí tuệ nhờ trải nghiệm.

Để trẻ trải nghiệm có vai trò quan trọng cho sự hình thành nhận thức cho trẻ. Giúp trẻ phát huy năng lực và trí tuệ của bản thân. Người Do Thái dạy con rằng: Lý thuyết phải được chứng minh qua thực tiễn.

Mỗi một trải nghiệm, trẻ sẽ có được sự tương tác giữa lý thuyết và thực tế rõ ràng. Mỗi một món đồ, một cuộc tham quan… Là thứ cần thiết và có thể lồng ghép nhiều điều tốt đến cho trẻ.

 

Câu chuyện về việc tôn thờ trí tuệ của người Do Thái

Vào một ngày đẹp trời, có một nhóm người ăn mày nằm ngoài đường và cầu nguyện. Có người muốn trở thành đại gia, có người muốn lấy một người vợ đại gia, có người lại cầu mình giỏi giang hơn.

Trong đó, có một người Do Thái ăn mày, anh ta cũng ngước lên trời cầu nguyện.

Một người hỏi anh ta: “Anh đang cầu cái gì thế?”

Người Do Thái đáp: “Tôi ước tôi là ăn mày duy nhất trong thành phố này!”

 

Bài học được rút ra: Cả 1 thành phố đều nuôi một người thì sao nhỉ? Đến tên ăn mày người Do Thái đã có ý nghĩ ngược đời mà thông thái đến như vậy. Thì những người con được cha mẹ Do Thái nuôi dạy tỉ mỉ sẽ ra sao đây?

 

 

3 thoughts on “Cách dạy con của người Do Thái (P.2 – Tôn thờ trí tuệ)

  1. Pingback: Cách dạy con của người Do Thái (P.3 – Tự lập tự cường)

  2. Pingback: Cách dạy con của người Do Thái (P.4 – Quản lý tài chính)

  3. Pingback: Cách dạy con của người Do Thái (P.6 – Đối xử thân thiện với mọi người)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button