fbpx

5 cách dạy vẽ cho bé tại nhà tốt nhất, giúp bé phát triển tư duy

Mỹ thuật là điều cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Những lợi ích của mỹ thuật đối với sự phát triển của trẻ. Vậy trong trường hợp chúng ta không thể đưa trẻ đến các lớp học. Chúng ta sẽ hướng dẫn bé như thế nào để bé phát triển mạnh về tư duy? Sau đây, Sky Art sẽ chia sẻ cách dạy vẽ cho bé tại nhà hợp lý nhất.

Tại sao nên dạy vẽ cho trẻ em

Mỹ thuật là một trong những bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo trong tư duy. Trong rất nhiều cuộc thi thì các bức tranh đạt giải không đơn thuần là đẹp. Phần điểm cao nhất được chấm là phụ thuộc vào tính sáng tạo.  

Trong công việc, nhà tuyển dụng hay bất kỳ người sử dụng lao động nào cũng đều mong muốn: “Tuyển dụng một người có khả năng linh hoạt xử lý vấn đề hơn là một người có chuyên môn cao”.

Trẻ em thì có bạn năng động nhưng có bạn trầm tính. Vậy làm sao để biết được con muốn gì? Làm cách nào để gần gũi con? Chơi mà học, học mà chơi những điều này được tìm thấy qua việc dạy vẽ cho bé.

>>> Xem thêm: Lợi ích khi cho bé học vẽ từ nhỏ

Cách dạy vẽ cho trẻ em tại nhà

Sky Art sẽ không chú trọng quá vào chuyên môn mỹ thuật hoặc những thủ thuật vẽ. Quý phụ huynh có thể xem các kỹ thuật vẽ trên các video của Youtube. Dưới đây là 5 phương pháp tư duy để hướng dẫn con học vẽ tại nhà

Phương pháp quan sát

Phương pháp đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần nắm được khi dạy vẽ cho trẻ đó là quan sát. Trẻ sẽ vẽ lại những gì chúng đã nhìn thấy mà không cần dùng kiến thức hoặc tưởng tượng. Điều này giúp trẻ rèn luyện được trí nhớ, định hình và sáng tạo.

Với phương pháp này, cha mẹ nên khuyến khích con không sử dụng tẩy. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu rằng: “Bé có thể vẽ nhiều nét cho một vật. Sau đó, xóa những chi tiết không cần thiết khi bức tranh đã hoàn thiện.

Tuyệt đối không được ép trẻ vẽ những gì mà người lớn quan sát hoặc tính chi tiết thực tế. Hãy khuyến khích con vẽ theo sự quan sát và khả năng sáng tạo của trẻ.

Dạy vẽ cho bé tại nhà bằng cách quan sát giúp bé rèn luyện trí nhớ

Phương pháp vẽ các hình khối 

Cách dạy vẽ tại nhà cho bé tiếp theo là dạy trẻ vẽ các hình khối vuông, tam giác, hình tròn… cơ bản.

Sau đó, cha mẹ hãy dạy trẻ cách vẽ bất kỳ cái gì khi liên kết các hình khối lại với nhau. Ví dụ: Một con robot có: Đầu hình tròn, cổ hình vuông, thân hình chữ nhật, cánh tay hình chữ nhât, cái khiên hình tam giác…

Dạy cho trẻ học vẽ cơ bản bằng những hình khối và liên kết chúng lại với nhau

Phương pháp che lại những gì đã vẽ

Các bậc phụ huynh hãy tập cho bé vẽ mà không nhìn lại những gì đã vẽ. Đặt một tờ giấy che lại những nét đã vẽ để trẻ không nhìn thấy đường mà chúng tạo ra.

Thời gian đầu, cha mẹ cho trẻ tập vẽ những đường nét cơ bản. Tiếp theo mới cho trẻ vẽ từng phần hình dạng một cách riêng biệt. Sau đó, bạn cho trẻ vẽ hoàn thiện toàn bộ hình dạng.

Sẽ rất khó cho bé để hoàn thành các bài tập của cách làm này. Thế nên sự động viên tinh thần của cha mẹ dành cho trẻ là điều cần thiết nhất. Đây là cách mà giúp trẻ phát huy trí nhớ và tính sáng tạo cực tốt.

Đặt câu hỏi cho bức tranh của con

Khi dạy vẽ cho trẻ, cha mẹ nên đặt ra những câu hỏi mở. thay vì hỏi những gì mà con tưởng tượng, hãy hỏi về những điều mà con thấy.

Ngoài ra, cha mẹ hãy gợi ý cho trẻ những chủ đề, cho trẻ một nhân vật chính và hướng dẫn trẻ sáng tạo những chi tiết xung quanh. Ví dụ: Vẽ về cảnh đồng quê, cha mẹ có thể hỏi là hôm trước con về quê với ba mẹ thì con đã thấy những gì? Cứ để bé liệt kê sau đó giúp bé sắp xếp bố cục.

Phương pháp tạo nên một cuốn truyện

Trẻ em thường thích sáng tạo ra những câu chuyện đi kèm với bức tranh của mình. Chính vì vậy, cha mẹ hãy áp dụng phương pháp dạy này để khuyến khích trẻ vẽ và viết ra những mẩu chuyện ngắn.

Hãy lưu ý: Chữ viết đầu tiên và nguyên thủy nhất của con người là chữ tượng hình. Dựa vào đây chúng ta có thể phân tích được suy nghĩ và ý muốn của trẻ.

Sau đó, đóng tập tranh thành một cuốn sách. Cha mẹ hãy để con tự thiết kế trang bìa cho cuốn truyện của mình nhé!

Một cuốn truyện sẽ cực kỳ hiệu quả hơn là một tờ giấy vẽ

Khi một cuốn truyện được hoàn thành, phụ huynh hãy đặt nó lên giá sách. Càng trang trọng càng tốt. Điều này sẽ giúp trẻ kích thích sự sáng tạo và “xuất bản” ra nhiều câu chuyện hơn nữa.

Ngoài ra, cha mẹ cần trò chuyện và khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi hoạt động. Điều này giúp trẻ có thêm ý tưởng và dễ dàng thể hiện những suy nghĩ của bé.

Trong bài viết này, Sky Art đã gửi đến các bậc phụ huynh những cách dạy vẽ cho trẻ em hiệu quả. Hy vọng rằng, Sky Art đã giúp Quý phụ huynh biết thêm nhiều thông tin hữu ích để giúp con phát huy tối đa khả năng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button