fbpx

Cách dạy con của người Do Thái (P.5 – Ngửi mùi tiền)

Ngửi mùi tiền là yếu tố hàng đầu của người thành công cần có. Có vẻ bất hợp lý, nhưng ngửi mùi tiền chính là cách mà Do Thái có nhiều doanh nhân thành công. Sau đây là cách người Do Thái dạy con về mùi tiền từ năm 3 tuổi.

 

Người Do Thái dạy con ngửi mùi tiền bằng cách nào?

Câu chuyện người bố Do Thái dạy con ngửi mùi tiền

Mở đầu cho bài viết này là một câu chuyện đã xảy ra tại một gia đình người Do Thái.

Mark năm nay 3 tuổi, bố mẹ cậu đều là người Do Thái. Hiện tại, gia đình cậu đang sống ở Mỹ. 

Một hôm, khi cậu đang nghịch đá thì bố cậu đứng bên liền hỏi: “Mark, hòn đá đó có thú vị không con?”.

“Ồ, hay lắm bố ạ”. Mark trả lời.

“Mark! bố có một ít đồng xu. Bố nghĩ chơi đồng xu hay hơn những hòn đá kia. Con có muốn thử không?”. Bố mỉm cười nhìn Mark.

“Được ạ! được ạ! Nhưng chơi đồng xu có thật sự thích không bố?”. Mark ngẩng đầu lên hỏi.

“Đương nhiên rồi, con xem! Đây là đồng 1 xu, đây là đồng 10 xu, đây là đồng 50 xu. Con có thể dùng nó mua đồ chơi mà con thích. Ví dụ con thích xe tải đồ chơi, con có thể dùng 2 đồng 50 xu là mua được”. Bố kiên nhẫn giảng giải.

“Ồ, nghe cũng hay đấy ạ. Nhưng con vẫn chưa phân biệt được mệnh giá lớn nhỏ của nó. Bố có thể nói lại cho con được không ạ?” Mark lễ phép hỏi bố.

“Đương nhiên là được, Mark! con xem này: Đây là đồng 1 xu, đây là đồng 10 xu, đây là đồng 50 xu – đồng to nhất”. Bố vừa trả lời vừa đưa từng đồng xu cho Mark. Mark nhận lấy đồng xu, tỉ mỉ quan sát rất lâu. Sau đó vui mừng reo lên: “Oa, đồng 50 xu to quá, bây giờ con đã biết nó rồi. Nhưng con vẫn chưa phân biệt được đồng 1 xu và 10 xu”.

Bố xoa đầu Mark khen ngợi: “Mark của bố giỏi quá! Trong thời gian ngắn đã biết phân biệt đồng 50 xu rồi. Đồng 1 xu và 10 xu, bố nghĩ con cũng sẽ phân biệt được nhanh thôi”.

Qua câu chuyện đơn giản này chúng ta thấy được rằng: “Người Do Thái cho con tiếp xúc với tiền từ rất sớm”. Họ dạy cho con phân biệt và chơi với những đồng tiền. Từ đó tạo nên cơ sở ban đầu để hướng dẫn trẻ.

 

Hướng dẫn trẻ hiểu giá trị và công dụng của đồng tiền từ 3 tuổi.

Khi trẻ 3 tuổi, họ bắt đầu giảng giải cho trẻ hiểu giá trị và công dụng của đồng tiền. Họ thường cùng trẻ chơi trò chơi đoán giá trị tiền tệ. Mục đích là để nâng cao khả năng nhận biết đồng tiền cho trẻ. 

Khi trẻ lớn dần lên, cha mẹ còn nói với trẻ tiền bạc bắt nguồn từ sức lao động. Tiền không phải là được biến ra từ túi của bố mẹ. Từ đó, trẻ hiểu được giá trị chính xác của đồng tiền.

Cha mẹ Do Thái dạy trẻ quý trọng đồng tiền
Cha mẹ Do Thái dạy con có cái nhìn chính xác về đồng tiền. Tiền sinh ra từ lao động chứ không phải từ túi cha mẹ

Trong gia đình người Do Thái, trẻ em 10 tuổi đã hiểu ý nghĩa của việc dành dụm tiền. Đồng thời, cha mẹ cũng khuyến khích trẻ để dành một phần thu nhập, để mua những đồ mình thích. Khi trẻ có được một số tiền, cha mẹ sẽ định hướng trẻ dùng số tiền ấy để: Mua sắm, đầu tư và giới thiệu những cách đầu tư an toàn cho trẻ.

 >>> Mời Quý phụ huynh xem thêm: Người Do Thái dạy con quản lý tài chính

Hướng dẫn cho trẻ chi tiêu từ những việc thực tế

Khi đi mua sắm, họ thường để trẻ so sánh giá cả của các loại sản phẩm khác nhau. Cha mẹ Do Thái làm như thế là để bồi dưỡng khả năng chi tiêu, chọn lựa của trẻ.

Ngoài ra, chúng ta đều biết người Do Thái rất coi trọng việc đọc sách. Ngoài việc đọc những cuốn sách kinh tế chính thống. Họ còn mua cho trẻ rất rất nhiều tài liệu quảng cáo. Sau đó, họ sẽ giúp trẻ hiểu được bí mật đằng sau quảng cáo đó, tránh chi tiêu lãng phí.

 

Trẻ em Do Thái sẽ tự lập dự toán trong gia đình

Khi trẻ lớn hơn một chút, mỗi tháng trẻ đều phải làm: Kế hoạch chi tiêu tài chính, liệt kê tất cả những chi phí trong gia đình. Sau đó, cha mẹ sẽ kiểm tra những kế hoạch tài chính này. Nếu chỗ nào không hợp lí họ sẽ chỉ cho trẻ biết và cùng thảo luận với trẻ.  

Người Do Thái cho rằng: “Dạy trẻ những kiến thức tài chính này là rất quan trọng. Vì người có khả năng quản lí tài chính và ý thức đầu tư giỏi sẽ biết kiếm tiền và nắm giữ tiền bạc”.

Trẻ em Do Thái tự lập kế hoạch chi tiêu tài chính trong tháng
Cha mẹ Do Thái khuyến khích và hướng dẫn con tự lập kế hoạch chi tiêu của gia đình trong tháng

 

Mục tiêu theo độ tuổi về năng lực quản lý tài chính của trẻ em Do Thái

Người Do Thái truyền dạy cho con hiểu giá trị của đồng tiền. Ngày nay, ở Israel, giáo dục tài chính cho trẻ em là nhiệm vụ chung của: Gia đình, nhà trường và xã hội.

Dưới đây là một số mục tiêu về năng lực quản lý tài chính mà con cần có được:

  • 3 tuổi, trẻ có thể nhận biết được tiền xu và tiền giấy.
  • 4 tuổi, trẻ biết dùng tiền xu mua những món hàng đơn giản.
  • 5 tuổi, trẻ biết cách dùng tiền xu trao đổi hàng hóa. Hiểu được giá trị của đồng tiền.
  • 7 tuổi, trẻ biết đếm một số lượng tiền xu lớn. Biết đổi những đồng tiền xu đơn giản.
  • 8 tuổi, trẻ biết cách tính tổng giá mua hàng. Biết dùng sức lao động của mình để kiếm tiền. Biết được số tiền đang gửi trong tài khoản ngân hàng của mình là bao nhiêu.
  • 9 tuổi, trẻ có thể liệt kê những đồ cần mua. Khi mua biết so sánh giá cả.
  • 10 tuổi, trẻ biết mỗi tuần dành dụm bao nhiêu tiền để mua đồ đắt hơn. Hiểu được các quảng cáo của doanh nghiệp.
  • 12 tuổi, trẻ biết đặt kế hoạch chi tiêu trong tháng. Hiểu được các thuật ngữ của một số ngân hàng.
  • 13-15 tuổi, trẻ có thể dùng một số phương tiện đầu tư an toàn. Biết được làm thế nào dự trữ, dự toán và đầu tư bước đầu.
  • 16-17 tuổi, trẻ nắm được một số kiến thức kinh tế như: Kiến thức kinh tế vĩ mô, học cách quan tâm chú ý đến kinh tế toàn cầu.. Tại thời điểm này, trẻ bắt đầu hiểu một số mối quan hệ giữa các công cụ tiền tệ.

 

Chắc hẳn các bậc cha mẹ Việt Nam khi đọc những mục tiêu này có thể sẽ kinh ngạc. Vì với trẻ vị thành niên, để hoàn thành những nhiệm vụ trên là điều không dễ dàng. Nhưng với trẻ em Do Thái, nhiệm vụ đó dễ như trở bàn tay.Điều đơn giản là vì các em từ nhỏ được giáo dục về tài chính. Cách giáo dục đó là tiêu chuẩn của đất nước Do Thái.

Tại Việt Nam, phương pháp này chưa được áp dụng. Chúng ta không thể yêu cầu Bộ Giáo Dục thực hiện phương pháp này. Nhưng chúng ta vẫn có thể hướng dẫn con tại nhà. Vậy chúng ta còn chờ gì nữa mà không làm điều này để con trở nên thành công?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button